Shopping (เลือกซื้อกล้องฟิล์ม)

เลือกซื้อกล้องฟิล์ม จากอดีตที่มีการใช้กล้องฟิล์มจนกล้องฟิล์มมีการพัฒนาเป็นกล้องดิจิตอลแต่ยังมีวัยรุ่นยุคใหม่ที่ไม่ได้เกิดในยุคนั้นแต่มีความรักในด้านความวินเทจและความคลาสสิคทำให้กล้องฟิล์มนั้นกลับมาเป็นกระแสอยู่บ่อยๆ มีวิธีซื้อหลากหลายทางไม่ว่าจะไปซื้อที่ร้านเลย หรือจะสั่งซื้อออนไลน์

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับกล้องฟิล์มกันก่อนว่ากล้องฟิล์มนั้นมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทนันมีลักษณะอย่างไรเพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเรานั้นเหมาะกับกล้องฟิล์มแบบไหนและกล้องฟิล์มแบบไหนเหมาะกับการนำมาใช้งานของเรามากที่สุด

กล้องฟิล์มสามารถแบ่งประเภทออกได้เป็นตามระบบการทำงานและประเภทของการโฟกัสโดยระบบการทำงานของกล้องฟิล์มนั้นแบ่งออกเป็น2ประเภทคือระบบที่เป็นกลไกลที่ใช้การทำงานโดยฟันเฟืองซึ่งบางรุ่นอาจจะมีตัวช่วยในการช่วยวัดแสงเสริมเข้ามาวัดแสงก็จะเป็นเซเลเนียมที่ไม่จำเป็นต้องใช้ถ่านระบบกลไกลนั้นจะมีความทนทานและสามารถดูแลรักษาได้ง่ายและระบบไฟฟ้าจะทำงานโดยใช้ระบบไฟฟ้าซึ่งการทำงานด้วยไฟฟ้านั้นจึงจำเป็นจะต้องใช้ถ่านนั่นเองเพราะถ้าหากไม่ใส่ถ่านจะไม่สามารถใช้งานได้เลยแต่จะมีราคาค่อนข้างถูกและมีลูกเล่นที่เยอะกว่าแบบระบบกลไกล ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกวันที่ลงบนภาพรวมไปถึงลูกเล่นที่สามารถช่วยชดเชยแสงต่างๆได้

การแบ่งระยะกล้องฟิล์มตามโฟกัสหรือระบบการโฟกัสแบ่งเป็นสองประเภทคือ RF(Renge finder)จะมีแบบกะระยะจะหมาะกับมือใหม่ที่หัดเล่นกล้องฟิล์มอย่างมากเพราะเป็นการกะระยะค่อนข้างง่ายและภาพซ้อน ก็เหมาะกับมือใหม่นกันเพราะเป็นระบบโฟกัสที่ง่ายเวลาถ่ายนั้นก็คือการนำภาพมาซ้อนกันและมีการบอกจุดโฟกัสทำให้เราสามารถโฟกัสได้อย่างแม่นยำและ SLR(Single lens reflex) เหมาะสำหรับคนที่มีการจับกล้องฟิล์มมาสักระยะหนึ่งแล้วและSLRสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ และสิ่งที่น่าสนใจของSLRคือเรื่องของเสียงชัตเตอร์เพราะระบบนี้นั้นเสียงชัตเตอรืจะมีความแน่นมาก

การจะซื้อกล้องฟิล์มตัวแรกนั้นจะแบ่งเป็นระบบManual เป้นระบบที่เราสามารถปรับค่าต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารูรับแสง สปีตชัตเตอร์เองได้ซึ่งราคาจะค่อนข้างสูงแต่ราคาระดับพันต้นๆก็มีและระบบAutoจะมีทั้งAutoทั้งหมด โดยกล้องจะมีการปรับค่าต่างๆให้เราเองทั้งหมดและเรามีหน้าที่แค่กดถ่ายเท่านั้นกับแบบกึ่งAuto เราสามารถปรับสปีตชัตเตอร์เองแต่ในส่วนของรูรับแสงและค่าอื่นๆนั้นกล้องจะปรับให้เองอัตโนมัตินั่นเอง

ดังนั้นการเลือกซื้อกล้องตัวแรกนั้นเราก็ต้องดูตัวเองว่าเรานั้นต้องการกล้องแบบไหนและกำลังในการซื้อกล้องมีแค่ไหนซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ และสุดท้ายคือรูปร่างหน้าที่แน่นอนว่าหากเราจะซื้อกล้องสักตัวนั้นรูปร่างหน้าตาของก้องก็เป็นเรื่องที่จำเป็นว่ากล้องนั่นหน้าตาสวยถูกใจเราหรือเปล่า