เที่ยวบึงพลาญชัยในจังหวัดร้อยเอ็ด

      เที่ยวบึงพลาญชัย  สำหรับบึงพลาญชัยนั้นนับได้ว่าเป็นบึงขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างเอาไว้กลางเมืองร้อยเอ็ดเลยก็ว่าได้โดยบึงขนาดใหญ่นี้ได้มีการสร้างเอาไว้มาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2469 แล้วซึ่งในสมัยนั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยพระยาสุนทรเทพกิจจาลักษณ์เป็นผู้นำชาวบ้านมาช่วยกันก่อสร้างบุญขนาดใหญ่แห่งนี้เอาไว้

ซึ่งในขณะนั้นท่านได้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองร้อยเอ็ดซึ่งถือว่าเป็นเจ้าเมืองคนแรกในสมัยนั้นเลยโดยคนที่มาช่วยกันขุดลอกบึงขนาดใหญ่แห่งนี้ต้องกวาดต้อนผู้คนถึง 40 ,000 เลยทีเดียวในการที่จะช่วยกันขนาดใหญ่แห่งนี้ขึ้นมาได้และต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าที่บึงนี้จะแล้วเสร็จและสร้างความสวยงามให้กับคนที่เดินทางมาเที่ยวที่บึงแห่งนี้ 

รับที่วัดแห่งนี้นับได้ว่าเป็นสวนสาธารณะกลางเมืองร้อยเอ็ดเลยก็ว่าได้เพราะผู้คนส่วนใหญ่ที่เป็นคนพื้นเมืองของจังหวัดร้อยเอ็ดมักจะมาออกกำลังกายและพากันมานั่งเล่นเพื่อชื่นชมความงดงามของธรรมชาติที่นี่นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านทำกิจกรรมที่บึงพลาญชัยนี้ได้หลากหลายกิจกรรมเลยทีเดียวบางคนอาจจะพากันมาออกกำลังกาย

ซึ่งสามารถมาวิ่งได้ทั้งเช้าและเย็นเนื่องจากว่าที่บึงพลาญชัยแห่งนี้จะเปิดให้ชาวบ้านนั้นได้มาออกกำลังกายกันตั้งแต่ช่วงเวลา 5:00 น และถ้าเกิดว่าใครจะมาวิ่งตอนเย็นก็สามารถวิ่งได้จนถึง 21:00 น เลยทีเดียวอีกทั้งที่บึงพลาญชัยแห่งนี้มีต้นไม้เยอะซึ่งให้ความร่มรื่นเวลาวิ่งก็จะรู้สึกอากาศเย็นสบายไม่ร้อนและไม่อึดอัดมีดอกไม้ที่มีการปลูกประดับเอาไว้

โดยจะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามฤดูกาลซึ่งจะมีคนสวนคอยดูแลต้นไม้และดอกไม้ภายในบึงพลาญชัยให้มีความสวยงามอยู่เสมอนอกจากจะสามารถใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแล้วที่นี่นักท่องเที่ยวยังสามารถนำอาหารขนมมาปูเสื่อนั่งปิกนิกกินกันได้หรือใครอยากจะมาพายเรือเล่นภายในบึงก็มีบริการเรือรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

นอกจากจะมาสร้างความรื่นเริงให้กับตัวเองแล้วหากใครอยากที่จะขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ก็จะมีศาลเจ้าพ่อหลักเมืองรวมถึงยังมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ที่นี่โดยพระพุทธรูปดังกล่าวนั้นเป็นพระพุทธรูปปางลีลาอีกทั้งยังมีพานรัฐธรรมนูญรวมถึงสนามเด็กเล่นเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สำคัญมีการทำน้ำพุขนาดใหญ่ไว้กลางบึง

ซึ่งจะมีการเปิดโชว์ความสวยงามของน้ำพุให้ประชาชนนั้นได้ชมกันตลอดทั้งวันโดยเฉพาะยิ่งเวลาช่วงค่ำคืนที่มีการปิดไฟหลากหลายสีสันและทำให้ที่บึงพลาญชัยแห่งนี้มีความสวยงามละลานตาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ทางเข้า gclub มือถือ